Chế biến các món ăn với hạt đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu phộng…)

1/CHÈ ĐẬU XANH

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Nước: khoảng 2 lit nước
  • Đậu xanh: 200 gram đậu xanh khô không vỏ ( Nên lựa hạt đậu xanh hạt to, ít màu vàng)
  • Gia vị: muối + đường + vanni

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Đậu xanh: trước khi nấu đậu xanh thì ngâm đậu xanh tối đa là 04 tiếng, còn ngâm lâu hạt đậu sẽ bị sượn không ngon. Còn muốn nhanh thì ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 30 phút là nấu được rồi.

 

B3: THỰC HÀNH NẤU CHÈ ĐẬU XANH

Nấu chè đậu xanh: Cho đậu xanh vào nồi + 02 lít nước => đun sôi => cho tât cả vào máy xoay sinh tố và cho thêm ít nước lọc vào (khoảng ½ chén) => xoay cho nhuyễn => sau đó cho lại hết vào nồi mở bếp lên nấu và khấy liên tục => cho vào 250 gram đường => cho thêm 1 ít muối vào vừa đun vừa khấy đều sát đáy nồi => nấu đến khi chè sôi lên và có độ sệch nhẹ lại lại => tắt bếp và cho Vanni vào.

2/ SỮA ĐẬU XANH

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Nước: 10 chén nước (khoảng 2.5 lit nước), nếu có nước dừa thì dùng khoảng 8.5 chén nước lọc + 1.5 chén nước dừa.
  • Đậu xanh: 150gram đậu xanh tương đương ½ chén đậu xanh (Đậu xanh đã bóc vỏ hoặc còn vỏ đều Ok. Nên lựa hạt đậu xanh hạt to, ít màu vàng)
  • Gia vị: 500 gram lá dứa để có màu xanh (hoặc dùng hạt chi tử để có màu vàng)

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Đậu xanh hấp (option 1): mút ra khoảng 3 thìa canh đậu xanh (khoảng 40 gram để riêng), phần đậu xanh còn lại mang đi ngâm từ 2 -> 4 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước => hấp đậu xanh khoảng 20 phút => tắt bếp để nguội.
  • Đậu xanh nấu (option 2): Cho đậu xanh vào nồi + 01 chén nước => để lửa nhỏ nấu đậu xanh khoảng 15 đến 20 phút (chiêm chiếc đũa lên nắp nồi để không phải trào ra nồi).
  • Đậu xanh rang lấy đậu xanh đã để riêng (40 gram): cho vào chảo => bật lửa nhỏ rang chín vàng để tăng mùi hương tự nhiên của đậu xanh.
  • Nước lá dứa: cắt khúc khoảng 3cm => cho vào máy xoay sinh tố => cho vào 1.5 chén nước lọc => xoay lá dứa nhuyễn => lọc lấy nước lá dừa và bỏ phần xác lá dứa.
  • Nước đậu xanh: Cho đậu xanh đã hấp (hoặc đã xanh đã nấu) vào máy xoay sinh tố => cho đậu xanh rang vào => cho lượng nước còn lại vào từ từ để xoay dễ dàng hơn, khi xoay nếu thấy đặc quá thì cho tiếp nước còn lại vào xoay.

 

B3: THỰC HÀNH NẤU SỮA ĐẬU XANH

Nấu nước đậu xanh : Cho nước đậu xanh đã xoay vào nồi + nước lá dứa đã xoay vào nồi (375ml = 1.5 chén) => cho 1.5 chén nước cốt dừa vào => cho đường phèn vào (khoảng 170gram = 1/3 chén) => bật bếp lửa nhỏ => khấy đều cho đường, các gia vị tan ra => Nếm cho vừa khẩu vị => đun sôi vớt bỏ bọt => tắt bếp để nguội và đóng chai bỏ tủ lạnh bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button