1/ GỎI DƯA LEO
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN ĐỂ NẤU
- Dưa leo: 05 vừa dưa leo rửa sạch
- Cà rốt: ½ củ cà rốt (để món ăn bắt mắt hơn)
- Rau thơm: rau quế
- Gia vị: 06 tép tỏi + 02 trái ớt + đường + nước mấm + nước cốt chanh + muối + mè trắng ran (hoặc đậu phụng rang).
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Cà rốt: Bào miếng vừa ăn (nếu không thích ăn cà rốt có thể bỏ qua) cho vào tô + 01 thìa café muối + 01 thìa café đường => trộn đều lên và ướp khoảng 3 phút => ngâm với nước đá (hoặc cho vào tủ lạnh để làm giòn).
- Dưa leo: cắt bỏ hai đầu dưa leo => chẻ dưa leo làm đôi => dùng muỗng café nhỏ cạo phần hạt để lấy hết phần ruột của dưa leo (vì phần ruột dưa leo sẽ khiến cho món gỏi ra nhiều nước) => cắt dưa leo khoảng 1cm => cho vào tô nước đá để ngâm cho dòn (hoặc cho vào tô nước lọc bỏ ngăn đá tủ lạnh).
- Rau thơm: sắt nhuyễn vừa ăn
- Tỏi và ớt: đập dập và băm nhuyễn (khoảng 1 muông café tỏi băm và 01 muỗng café ớt băm)
B3: THỰC HÀNH LÀM GỎI DƯA LEO
- Làm nước xốt cho gỏi: Cho vào nồi 02 muỗng canh đường (đầy) + 02 muỗng canh nước mắm ngon + 01 muỗng canh nước cốt chanh => bật lửa đun sôi cho tan hết phần đường => tắt bếp cho ra chén => cho tỏi và ớt đã đập dập băm nhuyễn vào chén => khấy đều lên.
- Làm gỏi dưa leo và cà rốt: Vớt dưa eo và cà rốt la tô => cho rau thơm vào => cho hết nước sốt vào => cho mè hoặc đậu phụng đã ran vào => Trộn đều lên là xong (có thể để nước sốt riêng để làm nước chấm).