Chế biến các món với gạo nếp

1/ NẤU XÔI GẠO NẾP VỚI ĐẬU XANH

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Nếp: 02 chén gạo nếp (500 gram)
  • Đậu xanh: 1/2 chén đậu xanh không vỏ (100 gram), nên chọn đậu xanh có hạt hơi to, màu sắc nhạt thì khi nầu đậu xanh xem thơm ngon, béo
  • Gia vị: muối + dầu ăn (nếu cần) + lá dứa (nếu có)
  • Nước cốt dừa: 250gram nước cốt dừa (nếu có) + đậu phộng rang và muối mè (nếu có)

 

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Vo đậu xanh và gạo: cho vào tô 100 gram đậu xanh + 02 chén gạo nếp + 1 muỗng canh muối => cho nươc lọc vào vừa thấm gạo nếp => vo khoảng 03 nước.
  • Làm gia vị đậu phộng rang và muối mè để ăn chung với xôi đậm đà hơn (nếu có nhu cầu): cho vào tô 1/3 muỗng café muối + 01 muỗng canh mè + 02 muỗng canh đậu phụng rang => dã dập => cho vào thêm 02 muỗng canh đường cát và trộn đều lên

 

B3: THỰC HÀNH NẤU XÔI GẠO NẾP VỚI ĐẬU XANH

  • Nấu xôi: Cho khoảng 05 lá dừa vào đáy nồi cơm điện (nếu có, để cho xôi thơm hơn và không bị nhão) => cho gạo nếp và đậu xanh đã vo vào nồi + 02 chén nước đầy (hoặc 01 chén nước đầy [tương đương 250gram] + 01 chén nước cốt dừa nếu có) => cho vào nồi 1/3 muỗng café muối + 1 muỗng café dầu ăn nếu cần => ngâm khoảng 40 phút đến 60 phút (trong nếp có cho vi mạch giúp đậu xanh mềm nhanh và nở nhanh hơn khi ngâm chung) => sau khi ngâm xong lấy tay đè nếp và đậu xanh xuống ngập mặt nước => cho vào nồi cơm điện và bật nút nấu (khoảng 20 phút nồi cơm điện tự ngắt) => bật lại nấu thêm 01 lần nữa (20 phút) => Vớt xôi ra đĩa.
  • Làm xôi chiên: Nếu xôi ăn không hết có thể cho 1 ít dầu ăn vào chảo => cho xôi vào dùng thìa canh trán đều sôi kết dính và mỏng gần như bánh tráng => chiên lên xôi chiển thành màu vàng cánh ván là OK.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button