1/ NẤU XÔI GẠO NẾP VỚI ĐẬU XANH
B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Nếp: 02 chén gạo nếp (500 gram)
- Đậu xanh: 1/2 chén đậu xanh không vỏ (100 gram), nên chọn đậu xanh có hạt hơi to, màu sắc nhạt thì khi nầu đậu xanh xem thơm ngon, béo
- Gia vị: muối + dầu ăn (nếu cần) + lá dứa (nếu có)
- Nước cốt dừa: 250gram nước cốt dừa (nếu có) + đậu phộng rang và muối mè (nếu có)
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Vo đậu xanh và gạo: cho vào tô 100 gram đậu xanh + 02 chén gạo nếp + 1 muỗng canh muối => cho nươc lọc vào vừa thấm gạo nếp => vo khoảng 03 nước.
- Làm gia vị đậu phộng rang và muối mè để ăn chung với xôi đậm đà hơn (nếu có nhu cầu): cho vào tô 1/3 muỗng café muối + 01 muỗng canh mè + 02 muỗng canh đậu phụng rang => dã dập => cho vào thêm 02 muỗng canh đường cát và trộn đều lên
B3: THỰC HÀNH NẤU XÔI GẠO NẾP VỚI ĐẬU XANH
- Nấu xôi: Cho khoảng 05 lá dừa vào đáy nồi cơm điện (nếu có, để cho xôi thơm hơn và không bị nhão) => cho gạo nếp và đậu xanh đã vo vào nồi + 02 chén nước đầy (hoặc 01 chén nước đầy [tương đương 250gram] + 01 chén nước cốt dừa nếu có) => cho vào nồi 1/3 muỗng café muối + 1 muỗng café dầu ăn nếu cần => ngâm khoảng 40 phút đến 60 phút (trong nếp có cho vi mạch giúp đậu xanh mềm nhanh và nở nhanh hơn khi ngâm chung) => sau khi ngâm xong lấy tay đè nếp và đậu xanh xuống ngập mặt nước => cho vào nồi cơm điện và bật nút nấu (khoảng 20 phút nồi cơm điện tự ngắt) => bật lại nấu thêm 01 lần nữa (20 phút) => Vớt xôi ra đĩa.
- Làm xôi chiên: Nếu xôi ăn không hết có thể cho 1 ít dầu ăn vào chảo => cho xôi vào dùng thìa canh trán đều sôi kết dính và mỏng gần như bánh tráng => chiên lên xôi chiển thành màu vàng cánh ván là OK.