1/ CANH BÍ ĐỎ NẤU VỚI GIÒ HEO
B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- 300 -> 400Gram bí đỏ (gọt vỏ, rửa sạch)
- 150 Gram sươn heo (rửa sạch với nước muối hoặc giấm và sắt vừa ăn)
- Hành lá (đầu hành hoặc 4 củ hành) + Gừng + rau ngò (hoặc rau mùi tàu) + tỏi
- 1/3 chén đậu phụng ngâm qua đêm sau đỏ lột sạch vỏ (nếu có)
- Gia vị nên nếm: Đường + Muối + Hạt nêm + Nước mấm + Tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Bí đỏ: sắt vừa ăn, rửa sạch
- Sắt khúc: hành lá, bâm nhiễn đầu hành , ngò (hoặc rau mùi), gừng bâm, tỏi bâm
- Sắt miếng sườn ra thành những miến nhỏ vừa văn luộc qua và ướp gia vị miếng sườn:
+ Luộc sơ sườn heo qua nước muối sôi khoảng 5 phút (giúp khử mùi hôi và những tạp chất bẩn bám trên sườn heo) -> rửa sạch lại qua nước lạnh -> để ráo nước.
+ Cho đầu hành (hoặc củ hành) bâm nhiễn vào
+ Cho vào 01 muổn cà phê đường
+ 1/3 muổn cà phê muối
+ 1/3 muổn cà phê bột nêm (hoặc bột ngọt)
+ 1/3 muổn canh tiêu xoay
+ 1/3 muổn café nước mấm
+ Trộn đều lên, ướp khoảng 10 phút. Có thể ướp lâu hơn để ngấm gia vị
B3: THỰC HÀNH NẤU BÍ ĐỎ HẦM SƯƠN
- Phi gia vị: bắt nầu lên bếp để lửa nhỏ cho vào nầu 1 muổn canh đầu ăn (để dầu nóng lên) -> cho hành bâm, tỏi bâm và gừng bâm vào xào cho thơm -> cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt xăng lại.
- Nấu chín sườn: cho nước vào phù hợp với số lượng ngươi ăn -> Đun sôi khoảng 10 phút đến khi thấy thịch đã chín (Vớt bọt nếu có) -> cho 1/3 chén đậu phụng vào (nếu có đậu phùng thì để lửa vừa để hạn chế đục nước) -> cho bí đỏ vào đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 5 phút nữa -> Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị ăn (thêm ½ muổn café đường + ½ café muối + 1/3 muổn café bọt ngọt) -> Tắt bếp -> cho hành lá + rau ngò (hoặc rau mùi) + một ít tiêu.
2/ GIÒ HEO HẦM ĐU ĐỦ
B1: CHUẨN BỊ ĐỒ ĐỂ NẤU
- 800 Gram giò heo (sắt vừa ăn)
- 01 trái đu đủ mỏ vịt
- 05 gram hành lá
- Gia vị: Tỏi + hành tím + ớt +| Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Giò heo: Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn => cho hành tím sắt lát vào phi cho vàng thơm lên => cho gio heo vào xào cho xăng lại để giò heo không bị hôi => cho nước vào đung cho sôi lên và vớt bỏ bọt.
- Đu đủ: rửa sạch và sắt miếng vừa ăn
- Hành + ngò lá: sắt nhỏ
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊCH KHO TRỨNG
- Nấu canh: Hạ nhiệt độ nhỏ nhất có thể => vớt hết bộ và cho gia vị vào nầu canh:
+ 01 muổng café đường phèn
+ 02 muỗng café hạt nêm
+ ½ muỗng café bột ngọt
+ ½ muỗng café muối
+ 1/3 muỗng café tiêu xoay - Hầm gio heo với đu đủ: Khấy đều, vớt bọt để lửa nhỏ và hẩm giò heo khoảng 35 phút => giò heo đã mềm thì cho đu đủ vào và hầm khoảng 5 phút => vớt bọt ra => cho vào 01 muỗng café nước mắm => tắt bếp => cho hành lá đã sắt nhỏ và tiêu xoay vào.