1/ THỊT KHO TRỨNG NẤU VỚI LỌC
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Thịt: 1Kg thịt ba rọi rút xương hoặc thịt đùi (dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt thấy đàn hồi => thịt heo mới và ngon
- Trứng: 8 quả trứng vịt hoặc gà
- Nước lọc: 1,5 lít nước lọc
- Gia vị: Tỏi + hành tím + ớt + chanh | Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + nước mấm + tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Gia vị: 05 củ hành tím + 7 tép tỏi + 03 đầu hành + 01 trái ớt bỏ hột => Dã cho dập hết
- Nước lọc: Cho 1,5 lít nước lọc vào nồi => cho vào 9 tép của hành tím dã dập => 04 đầu hành dã dập (để hành ra tinh dầu) => 01 muỗng café muối hạt => 01 thìa canh đường phèn (15gram) => Đun sôi => bỏ nguyên phần thịt vào => Thị được đun sôi sơ vớt thị ra.
- Thịt : Sắt miếng đã được đun sôi ra sắt vừa ăn theo hình vuông khoảng 5cm cho vào tô => Cho gia vị đã đã đập dập trước đó vào tô thịt => cho vào 30Gram (khoảng 02 thìa muỗng canh) đường phèn trắng hoặc vàng đã đập nhuyễn => Trộn đều để gia vị thấm vào trong thịt (ướp khoảng 30 phút).
P/s: Thịt không ướp muối vì sẽ làm giảm độ ngọt và thịt cũng bị dai hơn - Trứng: Rửa sạch và luộc qua nước sôi từ nước lạnh: cho 1 lít nước lạnh + 01 muỗng café muối vào => Đậy nắp và luộc khoảng 8 đến 10 phút => tắt bếp để khoảng 10 đến 15 phút => nước nguội đập hai đầu trứng (để không khí vào dễ lột trứng) => Dùng thìa café lột bỏ vỏ lấy trứng.
P/s: Nếu muốn luộc trứng đẹp thì nước vừa sôi lên dùng vá đảo trứng theo vòng tròn xung quanh nồi để lòng đỏ trứng được nằm ở chính giữa của quả trứng sẽ đẹp mặt hơn.
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊCH KHO TRỨNG
- Nồi Nước lọc : Cho 1,5 lít nước ó 6 chén nước (nếu dùng nước dừa thì 5 chén nước + 1 chén nước dừa) => cho vào ½ thìa café nước chanh => Nấu cho sôi lên
- Chảo nước màu: 30gram đường thốt nốt (hoặc đường cát) ó 3 thìa canh => 01 thìa canh nước lọc => thắng ra nước màu => cho vào 01 thìa café dầu ăn vào nước màu đang thắng => lắc đều chảo thấy màu nâu đỏ => bỏ thịt đã ướp vào chảo nước màu trộn và xào cho đều lên.
- Đun trứng với nồi nước lọc: Cho hết nồi nước màu vào nồi nước lọc đang đun sôi => mở lửa to để nồi nước sôi trở lại => vớt lớp bọt bên trên nổi bỏ => Nêm các gi vị vào (12 gram muối ó gần 1 thìa canh muối + ½ thìa café bột ngọt (nếu có nước dừa tươi thì không cần thêm bột ngọt) + 1,5 thìa hạt nêm) => đun sôi khoảng 20 phút cho trứng vào => Để trứng ngập nước trong nồi => cho thêm nước mấm vào (4 thìa canh + 1 thìa café) => cho thêm 06 quả ớt nguyên vào (nếu ăn cay) => Để lửa vừa đun thêm 1 tiếng 10 phút (không đậy nắp, đậy lá chuối…sẽ ngon hơn).
2/ THỊT KHO TRỨNG NẤU VỚI NƯỚC DỪA
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Thịt: 1.5Kg thịt ba rọi rút xương hoặc thịt đùi (dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt thấy đàn hồi => thịt heo mới và ngon
- Trứng: 10 quả trứng vịt hoặc gà
- Dừa xiêm: 01 quả dừa xiêm to
- Gia vị: Tỏi + hành tím + ớt | Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Trứng:
+ Rửa sạch và luộc qua nước sôi từ nước lạnh, cho 01 muổn café muối vào và luộc khoảng 10 đến 12 phút (Nước vừa sôi lên dùng vá đảo trứng theo vòng tròng xung quanh nầu để lòng đỏ trứng được nằm ở chính giữa của quả trứng sẽ đẹp mặt hơn).+ Vớt trứng ra cho vào nước lạnh => Lột bỏ vỏ lấy phần trứng - Hành tím, tỏi bâm: không đập dập, không bâm nhuyễn (dã hành và tỏi cho nhuyễn)
- Ớt bâm nhuyễn: để lấy màu nước (ớt không cay)
- Thịt: Rửa với nước muối, sắt miếng vừa ăn theo hình vuông khoảng 5cm và ướp:
+ 05 muổn café đường (với 1.5kg thịt)
+ 01 muỗng café muối
+ 03 muỗng café hạt nêm kanor
+ 02 muỗng café bột ngọt
+ 01 muỗng café dầu ăn
+ ½ muỗng café tiêu xoay
+ 01 muổng café hành + ớt + tỏi
=> Trộn đều thịt với gia vị để thịt thấm gia vị
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊCH KHO TRỨNG
- Nước Dừa: Cho hết nước dừa vào nồi => cho vào nồi 01 vá canh nước mắm => vậy đều và nấu nước sôi đến khi ngã màu cánh gián => Nước sôi cho phần thịt đã ướp khi nãy vào => chờ nước sôi lên vớt phần bột nổi phía trên mặt nồi => đun sôi với lửa vừa khoảng 20 phút để cho thịt mềm và thấm các phần gia vị => nêm lại chưa vừa ăn (có thể thêm 02 muỗng cafe đường + 02 muỗng hạt nêm kanor + 01 muỗng café muối + ½ muỗng café bột ngọt) => dùng vá đảo đều lên.
- Trứng đã luộc: Sau khi nêm xong thịt với nước dừa => cho trứng đã luộc vào nồi => Để trứng chìm xuống nồi để nhanh thấm gia vị => Để lửa vừa đun sôi thêm 20 phút.
3/ THỊT KHO TIÊU
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Thịt: 500Gram thịt ba chỉ (thịt rọi)
- Gia vị: Tỏi + hành tím + ớt + gừng + hành lá + tiêu rang + bột ngọt + hắc xì dầu (hoặc tương).
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Ngâm thịt qua nước gừng: Gừng đập nát và sắt nhỏ + 1 thìa canh muối => cho hết vào tô và chế nước ấm vào vừa lắp miếng thịt và ngâm khoảng 5 phút => vớt thịt ra cắt từng miếng vừa ăn (khoảng 1cm) cho vào tô
- Gia vị: 2 củ hành tím nhỏ + 3 góc hành lá => bâm nhuyễn
- Ướp Thịt : 03 thìa café đường thôt nốt hoặc đường cát (để thịt không ra nước và mỡ được trong hơn) + 02 thìa café hành tím và góc hành đã bâm nhuyễn + 02 thìa cafe tiêu hạt rang => Trộn đều thịt với gia vị (ướp trên 30 phút).
- Thắng nước màu: 1,5 thìa canh đường vào chảo => mở lửa lớn và khấy đường đến khi ra nước màu cánh ván => cho vào ¼ chén nước (nước dừa tươi nếu có) và khấy đều liên tục để đường tan hẳn ra => tắt bếp.
- Làm nước sốt kho để giành kho thịt: Cho vào tô 2,5 thìa canh nước mắm + 01 thìa café đường thốt nốt (hoặc đường trắng) + ½ thìa café hạt nêm + ¼ thìa café muối hạt + ¼ thìa café hắc xì dầu hoặc nước tương + ¼ thìa café bột ngọt + cho nước màu vừa thắng vào và khấy đều với các gia vị.
P/s: Nước sốt kho có thể làm nhiều và để giành khi nào kho thịt lấy ra dùng.
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊT KHO TRỨNG
- Xào thịt : Đặt chảo lên bếp và bật bếp => cho vào trong chảo ½ thìa canh dầu ăn + 02 củ hành tím sắt lát nhỏ phi lên cho thêm + Cho thịt đã ướp vào chảo => bật lửa lớn và xào thịt cho xoăn lại.
- Kho thịt: Sau khi thị xào đã xoăn lại => cho nước sốt kho vào => đậy nắp và để lửa nhỏ đun khoảng 10 phút đảo thị một lần => cho thêm 4 quả ơt nguyên trái vào để thị thơm (tiêu hạt và ớt còn nguyên trái sẽ không làm thịt bị cay) => đun thịt kho với lửa nhỏ thêm 10 phút cho vào ¼ muỗn café bột ngọt => đậy nắp và đun tiếp 10 phút rồi tắt bếp => cho vào + ½ muỗng café tiêu xoay + một ít hành lá sắt nhỏ => Xong.
4/ THỊT HEO CHIÊN NƯỚC MẮM
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- 600Gram thịt heo (thịt cắt chiều dài 1.2cm -> 1.5cm)
- 03 thìa canh bột chiên giòn (nếu có)
- 01 thìa café muối hạt (hoặc muối bột)
- 03 thìa canh bột gạo (nếu có)
- Gia vị: Tỏi (15 tép) + hành tím + 02 nhánh gừng nhỏ + 04 góc hành lá.
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Đun thịt heo: Bắt nồi nước luộc thịch lên bếp => Đập dập 04 củ hành tím + 01 nhánh gừng nhỏ cho vào nồi nước luộc thịt => cho vào 01 thìa café muối => bỏ thịt vào bật lửa đun 5 phút => vớt thị ra để ráo nước (có thể bật quạt để nhanh ráo nước).
- Gia vị: Tỏi + hành tím + hành lá => đập dập và bâm nhỏ
- Ướp Thịt : Cho thịt vào tô => cho vào 01 thìa café nước mắm => cho vào 1 đến 2 thìa canh gó hành là và hành tím đã bâm và sắt nhỏ => cho vào 01 thìa canh tỏi đã bâm nhỏ => cho vào 1/3 thìa café gừng đã bâm nhỏ => 1/3 thìa café bột ngọt => trộn thịt đều với gia vị và ướp khoảng 10 phút.
- Pha hỗn hợp nước mắm và đường: Cho vào chén 03 thìa café nước mắm => ¼ thìa café bột ngọt => 02 thìa café đường => khấy đều để các gia vị hòa tan
- Thoa thị với bột chiên giòn và bột gạo (nếu có) : Lấy thịt đã ướp ra bỏ đi hành tỏi bám vào miếng thịt => thoa bột gạo và bột chiên giòn đều lên miếng thịt.
B3: THỰC HÀNH CHIÊN THỊT HEO VỚI NƯỚC MẮM
- Chiên thịt: Cho vào chảo 01 chén dầu ăn => bật lửa thêm 1/6 thìa café muối vào chảo dầu ăn (để khi chiên dầu không bắn ra ngoài) => Khi dầu ăn nỏng giảm lửa về trung bình => Khi hai bên chuyển sang mà vàng cánh ván vớt thịt ra để ráo.
- Chiến thịt với nước mấm: Bắt chảo lên bếp cho vào 1.5 thìa canh dầu ăn (có thể dùng mỡ heo thay dầu cho thơm) => cho thêm một ít hành tỏi đã bâm nhỏ còn lại vào chảo dầu và phi cho thơm lên => Khi hành tỏi đã vàng thơm cho hết hỗn hợp nước mắm và đường pha lúc nãy vào => Nước mắm đường sôi lên rồi cho thịt đã chuyên vào => đảo đều thịt để nước mấm bám vào trong thị và dầu ăn trên miếng thịt trong lại => tắt bếp và chặt ra miếng vừa ăn.
5/ THỊT HEO SÀO RAU CẢI BẮP
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN ĐỂ NẤU
- 01 Trái bắp cải (thái sợi, rửa sạch để ráo nước)
- Tỏi (nhiều hơn) + hành tím (đập dập, băm nhỏ)
- 200 gram thịt heo (rửa sạch, sắt miếng nhỏ vừa ăn)
- Gia vị: Tỏi + hành tím + ớt | Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Hành tím, tỏi bâm: không đập dập, không bâm nhuyễn (dã hành và tỏi cho nhuyễn)
- Hành lá: sắt khúc
- Thịt: sắt miếng vừa ăn => luộc sơ qua => ướp thịt heo:
+ ½ muỗng café đường
+ ½ muỗng hạt nêm Kanor
+ ½ muỗng bột ngọt
+ ½ tương ớt + dầu ăn + tiêu xoay
=> Trộn đều thịt và ướp khoảng 5 phut để thịt thắm.
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊT HEO XÀO RAU CẢI BẮP
- Phi hành tỏi: Bật bếp bắt chảo lên => Cho vào chảo 01 mỗng canh dầu ăn => cho hành tỏi bâm vào phi lên cho thơm => Cho thịt vào xào khi thịt xoăn => cho cải bắp đã sắt nhỏ vào xào đảo đều tay => cho gia vị vào:
+ 1,5 muỗng café đường
+ hơn 01 muỗng Kanor
+ ½ muỗng café bột ngọt
+ ½ muỗng café muối + dầu hào
+ 1 muỗng café nươc lọc
=> Bật lửa lớn và đảo đều => cha hành lắ (cắt 3cm) vào => đảo đều lên cho hành ngò và tiêu lên.
6/ THỊT HEO LÀM NƯỚC CHẤM KHO QUẸT
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN ĐỂ NẤU
- Thịt heo ba chỉ: 250 gram thị ba chỉ
- Mỡ heo: 1/2kg mỡ trắng
- Tôm khô: 25 gram tôm khô
- Gia vị: Tỏi (05 tép) + củ hành (07 củ) + hành tím (4 củ) + ớt (8 trái) + 2 thìa café tiêu rang | Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Tôm khô: ngâm tôm khô với nước ấm
- Thịch mỡ và thịt ba chỉ: cho muối vào nước sôi -> cho mỡ trắng vào thị ba chỉ vào rửa sơ qua
- Ướp Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ sắt miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô
+ 02 củ hành tím + 02 củ hành lá => đập dập và bâm nhuyễn => cho vào tô
+ 01 thìa café đường cát trắng
=> Trồn đều thịt và ướp để thịt thắm gia vị. - Thắng mỡ: Cho vào chảo ½ chén dầu ăn (nếu cần) -> dầu nóng lên cho mỡ trắng vào (thắng mỡ với dâu ăn mỡ sẽ dòn và không bị hút dầu) => đậy nắp chảo mở lửa trên trùng bình hơn 03 phút => mở nắp đảo đều và không dây nắp nữa => một lát mỡ có màu hơi vàng => vớt mỡ ra để ráo.
- Thắng nước màu: 01 muỗng canh đường + 1/3 chén nước dừa tươi => đun sôi để thắng nước màu.
- Làm nước sốt kho: Cho vào tô ¼ thìa café muối hạt + 1,5 thìa café đường + 1,5 thìa café hạt nêm + ½ thìa café bột ngọt + 1/3 chén nước + cho thắng nước màu vào + 03 thìa canh nước mấm => khấy đều để các gia vị hòa tan
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊT HEO LÀM NƯỚC CHẤM KHO QUẸT
- Xào thịt và làm nước chấm kho quẹt: Cho vào chảo 02 thìa canh mỡ => cho 1 thìa café hành tỏi vào phi lên cho thơm => cho tôm khô đã ngâm nước nóng vào => cho thịt ba chỉ vào và xào sơ qua cho thịt xăng lại => cho nước sốt kho vào => cho vào 02 thìa café hạt tiêu rang + 09 quả ớt nhỏ => đậy nắp nấu với lửa nhỏ để nước sôi lên và thịt chín đều => cho một 07 góc hành vào (để thơm hơn) + cho ¼ chén nước cơm vào để tạo độ xoắn (nếu có) => nếm vừa ăn cho hết mỡ đã thắng vào => cho 1 ít hành lát (sắt khúc 1cm vào) => tắt bếp.
- Luộc rau củ: Bắt nổi nước lọc => cho vào nồi ½ thìa café muối + ½ thìa café dầu ăn (để luộc rau được xanh hơn) => mở lửa lớn đun nước sôi và cho rau củ vào luộc => rau vừa chín vớt ra.