Chế biến các món ăn với thịt gà

1/ NẤU CHÁO GÀ VÀ GỎI GÀ XÉ PHAY

B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Nồi nấu: 01 Nồi áp suất điện
  • Nước: 5 Lít nước lạnh
  • Gà: 01 con gà 1.6kg cắt bỏ cục dầu phao câu để không hôi, rửa gà với muối và giấm (hoặc nước chanh cho thật sạch)
  • Rau: Rau vế và rau râm (hoặc ngò rí và hú lũi) + 04 cây hành là có củ (loại nhỏ) + 01 củ hành tím lớn + 01 củ hành tây trắng (200gram) + 150gram nấm rươm hoặc nấm đùi gà hoặc nấm hào (lựa loại nhỏ cho giòn)
  • Gia vị: Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay + chanh

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Rau:
    + Củ hành tím và củ hành tây trắn: 01 củ hành tím lớn và 01 củ hành tây trắng => bảo mỏng vừa phải để giòn sau đó rửa nhiều nước để sạch nhựa và không bay mùi hăng => ngâm vào trong nước lạnh hoặc nước đá lạnh               
    + 04 cây hành lá rửa sạch: lá hành sắt khúc 1cm, góc hành sắt khúc 3cm (để nêm cháo)  
    + Nấm: rửa sạch cắt khúc vừa phải khoảng 2cm              
    + Rau vế và rau râm (hoặc ngò rí và huống lũi): cắt khúc khoảng 1cm
      

     

  • Làm muối tiêu để trộn gỏi gà: Cho vào nòi hoặc chảo 02 muỗng canh muối hột => bật bếp để lửa trung bình và ran khoảng 02 phút => cho vào 01 muỗng canh tiêu => tiếp tục ran cho đến khi nghe tiếng hạt tiêu nổ lốp bốp thì tắt bếp và để nguội => có thể cho vào thêm ½ muỗng café bột ngọt (nếu ăn bột ngọt) => cho vào cuối xoay (như cối xoay sinh tốt có 02 lưỡi dao) => xoay nhuyễn tiêu và muối đã ran => xong phần muối tiêu

 

B3: THỰC HÀNH NẤU CHÁO GÀ VÀ GỎI GÀ XÉ PHAY

  • Gạo và nếp: Để nấu cháo gà ngon thì đong 3 phần gạo và 1 phần nếp (nếu có) => dùng cốc 250ml (hoặc dùng chén) => Cho gạo và nếu vào vừa đây cốc (250ml) => vo gạo rửa sạch và để ráo nước.
  • Luộc gà: Cho vào nồi áp suất điện 2.5 lít nước lọc => cho vào 01 củ hành tím chẻ làm tư => cho gà vào nồi, gà có thể chặt bỏ phần đầu (nước ngập tối đa vừa đến mức – của ký hiệu MAX trong nồi, nếu vượt MAX phải mút nước ra nồi, vì khi tăng nhiệt thì áp suất tăng, áp suất tăng mà không có chỗ giãn nở sẽ nổ nồi) => cho vào nồi 1 thìa canh muối => 01 thìa canh đường phiền (khoảng 200gram) => 1 muỗng café hạt nêm nếu có => cho vào nồi 02 lát gừng => Đậy nắp nồi và khóa vang nồi về Sealing => Chọn chế độ nấu Sup => đợi luộc gà đến khi van nồi sụp => tắt bếp => lật ngược gà luộc và đậy nắp không đun khoảng 10 phút nữa để gà chín => vớt gà ra => vợt bọt nổi trong nổi bỏ => Cho gạo và nếp đã xào vào nồi => đậy nắp => khóa van nồi => chọn chế độ nấu cháo (16 phút) => Đợi nấu xong dùng khăn che van và xả van ra từ từ => cho nấm đã sắt miếng vừa ăn vào => cho góc hành đã sắt khúc vào => Hành lá sắt 1cm + tiêu xoay chỉ cho vào khi dọn lên dùng.  
          
  • Xé gà và lòng để làm gỏi:  Gà chín vớt ra nồi => ngâm với nước lạnh sau đó vớt ra để ráo nước => xé gà miếng vừa ăn => cho vào tô => cho rau và củ hành tím + hành tây đã sắt vừa ăn vào tô => cho 1 muỗng café muối ran vào tô => trộn đều để thấm gia vị => cho thêm ½ muỗng café muối ran vào tiếp => Trộn đều => Xong gỏi gà.

2/ CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẤM

B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Cánh gà: 1kg cánh gà (đã rửa sạch với nước muối pha loãn, cắt miếng vừa ăn)
  • Muối hạt: 02 thìa canh muối
  • Gà: 01 con gà 1.6kg cắt bỏ cục dầu phao câu để không hôi, rửa gà với muối và giấm (hoặc nước chanh cho thật sạch)
  • Rau: Dưa leo sắt lát mỏng + ớt bỏ hạt (nếu cần)
  • Gia vị: 02 thìa canh muối hạt + 03 thìa canh tỏi (3 củ tỏi) + 02 thìa canh gừng

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Gia vị: Gừng, tỏi đập dập và bâm nhuyễn           
  • Rửa sạch cánh gà để bớt mùi tanh: Cắt làm 3 miếng vừa ăn (cắt ở khớp phần đầu sụn, không chặt vì bị mẻ xương) => cho vào tô => cho vào 02 thìa canh muối + 02 thìa canh gừng + nước ấm => ngâm 10 phút => vớt ra để ráo nước.
  • Ướp cánh gà: Cho hết cánh gà vào tô => cho vào 01 thìa café muối + ½ thìa café ớt bột để tạo màu (nếu có) + 01 thìa café dầu hào (nếu có) + 1/3 thìa café bột ngọt => trộn đều cánh gà để thấm gia vị => cho vào thêm 02 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn (để khi chiên cánh gà sẽ không bị khô, nếu ướp bằng mỡ gà sẽ thơm hơn) => Trộn đều các cánh gà và ướp 30 phút (ướp lâu hơn càng tốt).

P/s: Không cho nước mắm vào ướp với cánh gà vì khi chiên cánh gà dễ bị cháy

  • Pha nước mắm đường: Cho vào chén 01 thìa canh đường + 1/8 thìa café bột ngọt (nếu ăn bột ngọt) + ½ thìa canh dầu hào + 2,5 thìa canh nước mắm => trộn đều để các gia vị hòa tan.

 

B3: THỰC HÀNH NẤU GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

  • Chiên cánh gá: Cho dầu ăn vào nồi (khoảng 1 chén tùy số lượng cánh gà) => đun lửa cho cánh gà vào chiên (khoảng 02 lần chiên, lần 1 cho cánh gà vào hơi vàng, vớt ra để nguội tí xíu. Tiếp tục cho vào chiên lần 2 ) => vớt cánh gà chiên ra để đĩa.
  • Chiến cánh gà với nước mắm pha đường: Cho 03 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn vào chảo) =>  cho vào 03 thìa canh tỏi => phi cho tỏi vàng thêm lên => vớt tỏi phi ra chén => cho pha nước mấm đường vào chảo => cho cánh gà vào chảo => mở lửa trung bình và đảo đều các cánh gà (khi nào thấy nước dầu trong chảo trong đều thì khi đó cánh gà đã ngấm đều) => cho tỏi phi vào trộn đều => tắt bếp và vớt cánh gà chiên ra.           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button