Cách chế biến các món cá

1/ CÁ NGỪ SỐT CÀ CHUA

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • 2 Kg cá ngừ (Làm sạch, cắt khúc và để ráo nước)
  • 04 quả cà chua (rửa sạch và sắt nhỏ như hạt lượu)
  • Đầu hành sắt khúc (3cm) + hành tím + tỏi bâm + nước lọc
  • Gia vị nên nếm: Đường + Muối + Hạt nêm + Nước mấm + bột ngọt + tiêu xoay + tương cà (nếu có) + tương ớt (nếu có) + dầu ăn

 ca ngu sot ca chua

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Cho hết cá vào tôn và cho các gia vị vào để ướp cá:
    +
    01 muổng café muối
    + 1/2 muỗng café bột ngọt (giúp làm trung hòa bớt vị mặn của muối
    + 1/2 muỗng café hạt nêm

    + 1/2 muỗng café tiêu xoay
    => Cho hết gia vị vào vào cá, trộn đều lên.( Khi ướp cá chiên không dùng đường vì đường làm cá rất nhanh khét khi chiên).
  • Đợi 20 phút -> 30 phút để cá được thấm gia vị.

Ca chua sot ca ngu

B3: THỰC HÀNH CHIÊN CÁ

  • Chiên cá: Bật bếp, đốt chảo cho nóng (để cá không bị dính, và cá chiên sẽ giòn) -> Cho vào chảo 03 muỗng canh dầu ăn, đốt khi dầu nỏng rồi giảm nhiệt độ lại -> Khi thấy dầu lên bong bóng thì thả cá vào chiên 02 mặt (khi các vàng giòn thì lật cá chiên mặt còn lại).
  • Làm nước sốt cà trong thời gian chờ cá chín:
    + Cho 02 muổn canh dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn lên (hoặc tận dụng dầu đã chiên cá còn) -> Cho tỏi và hành tím đã sắt nhỏ vào để phi cho thơm -> Khi hành tỏi đã vàng thêm cho ca chua sắt hạt lựu vào -> Bật lửa lớn xào cho cà chua chín mềm -> Cho vào 150ml nước lọc -> Nấu lên cho sôi .+ Cho vào 02 muỗng canh tương cà -> 01 muỗng canh tương ớt -> 02 muỗng café đường -> 1.5 muỗng café hạt nêm + ½ muỗng café bột ngọt -> ½ muổng tiêu xoay -> 02 muỗng café nước mấm -> Khấy đều lên -> cho lửa nhỏ lại và đun 5 đến 10 phút (để cho nước sốt xoắn lại, trong quá trình nấu nên khấy đều lên) -> Cho đầu hành vào khuấy đều khoảng 1 phút tắt bếp.
    + Cá đã vàng, giòn thì cho cá ra đĩa -> chang nước xốt lên các lát cá -> cho một ít hành lá chẻ lên cá -> cho một ít tiêu xoay lên cá.

ca ngu chien sot ca chua

2/ CÁ NGỪ KHO THƠM

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Cá ngừ: 1/2 Kg cá ngừ (Làm sạch, cắt khúc và để ráo nước)
  • Khóm hoặc thơm: 01 quả khóm nhỏ hoặc thơm (đã cắt vỏ, rửa sạch)
  • Gia vị: Đầu hành lá cắt khúc + hành tím (đập dập 07 củ hành tím) + ớt
  • Gia vị nên nếm: Đường + Muối + Hạt nêm + Nước mấm + bột ngọt + dầu ăn

 ca ngu kho thom

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Ướp cá tươi: cho lượng nước vừa ngập cá vào tô => cho vào 01 thìa canh muối => cho thêm ít giấm hoặc rượu nếu có (để khử mùi tanh của cá => cho hết cá vào tô rửa sạch các và vớt cá ra để ráo nước => Cho cá vào tô ráo để ướp gia vị:
    +
    1/3 thìa café muối
    + 1/5 thìa café bột ngọt
    => Trộn đều và ướp cả khoảng 15 phút

 

  • Ướp cá ươn chúng ta cho vào tô:
    – 05 tép xả bâm nhỏ
    – 03 tép tỏi bâm nhỏ
    – 02 trái ớt hiểm bâm nhỏ
    – 02 muỗng cafe bột nghệ
    – 1/2 muỗng canh muối
    – 1/2 muỗng cafe bột ngọt (làm muối trung hòa và vị mặt cũng bớt hơn)
    => Trộn đều và ướp lên 02 bề mặt cá (ướp 20 đến 30 phút để cá thấm gia vị. Khi chiên ca nên dùng muỗng bỏ bớt phần xả ớt bám bên ngoài cá để khi chiên cá dầu không bị khét)

  • Khóm hoặc thơm: rửa sạch và cắt vừa ăn => đập dập 07 củ hành cho vào khóm hoặc thơm => cho vào chảo 1/2 thìa canh mỡ hoặc dầu ăn => bỏ khóm vào chảo => thêm 01 thìa café đường (để khóm giảm vị chua) => để lửa nhỏ và xào khóm với đường sao cho khóm vừa chín và đường cũng tan hết => tắt bếp cho ra đĩa.

 cach uop ca ngu kho thom

B3: THỰC HÀNH CHIÊN CÁ

  • Chiên cá: Cho vào chảo 03 thìa canh mỡ hoặc dầu ăn => cho vào 7 củ hành tím đã đập dập => bật lửa đun chảo => cho cá vào chảo để chiên với củ hành vì cá kho nên chỉ chiên sơ thôi không chiên kỹ (để cá không còn mùi tanh, khi chiên cá chiển màu vàng cánh ván lật qua chiên mặt cá còn lại) => Tắt bếp và chắt mỡ ra khỏi chảo (nếu muốn ăn béo thì để mỡ trong chảo luôn).
  • Kho cá với khóm: bật bếp lửa vừa đun chảo và cho vào 04 thìa canh nước mấm + 01 thìa café đường + 5 quả ớt nguyên trái (đêm cá thêm) => Đun lửa vài phút để đường tan và nước mấm ngấm vào cá => Cho khóm hoặc thơm vào => cho vào 2.5 chén nhỏ nước bình thường (hoặc 1.5 chén nước dừa tươi + 1 chén nước bình thường) => nấu khoảng 15 phút thì cho ½ thìa canh nước màu đường vào => đậy nắp và nấu thêm khoảng 10 phút nữa => cho đầu hành là vào và đun thêm khoảng 3 phút.

Thom kho ca ngu

3/ CÁ LÓC KHO TỘ

B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • 500Gram cá lóc (cá lóc nhỏ thì ăn ngon hơn)
  • Tỏi + hành tím + ớt (băm nhỏ)
  • Gia vị nên nếm: Đường + Muối + Hạt nêm + Nước mấm + bột ngọt + tiêu xoay

B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU

  • Khử mùi tanh của cá cá: Cá lác đã làm sạch để ráo nước => Cho cá vào tô ráo để ướp gia vị:         
    +
    01 thìa café muối         
    + 02 thìa canh giấm ăn (hoặc dùng chanh)            
    + 01 thìa café rượu trắng             
    => Trộn đều để rửa cá và cắt các phần máu gần xương cá để bớt mùi tanh.      

  • Uớp cá: Cá rửa sạch và cắt vừa ăn cho vào tô => và ướp các
    + 01 thìa canh hành tím + tỏi (đã bâm nhỏ)                          
    + ½ thìa canh đường (để cá có vị ngọt)   
    + 01 thìa canh ớt bầm    
    + 1/3 thìa café tiêu xoay               
    + 1/3 thìa canh hạt nêm
    + 1/10 thìa café bột ngọt              
    + 04 thìa canh nước mắm            
    + ½ thìa café muối          
    => Trộn đều cá với gia vị ướp khoảng 30 phút đến 1h

 

B3: THỰC HÀNH KHO CÁ

  • Mỡ heo: Cho mỡ vào nầu => thắng ra mỡ => cho nước mỡ đã thắng vào chảo => cho vào 2/3 thìa canh đường => cho hành tỏi bâm vào phi cho vàng lên => khi hành tỏi đã phi vàng cho nước cá vào chảo trước => cho cá vào chảo luôn
     
  • Kho cá lóc: Cho mỡ thắng còn lại (thịt heo) vào chảo cá => để mỡ nằm dưới, cá nằm trên => cho vào 200ml nươc sôi (vừa sắp mặt cá) => cho thêm 5 trái ớt nguyên vào và đậy nắp đung sôi => mở nắp nồi vớt bọt cá ra => Nêm nếm và cho hành lá cắt 3cm vào và tắt bếp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button