1/ MÓN SƯỜNG NON KHO KHÓM:
B1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- 400Gram sườn non (rửa sạch với nước muối và để ráo nước)
- Khóm 200Gram, ½ cái (nửa trái khóm có màu vàng không nên chín quá)
- Tỏi + hành tím + hành lá + 1 trái ớt
- Gia vị: Đường + Muối + Hạt nêm + Nước mấm + Tiêu xoay
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Khóm:
+ Sắt khóm ra những miếng vừa ăn
+ ướp vào 01 muổn canh đường
+ 1/3 muổn canh muối
+ Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để tan đường ra - Bâm nhiễn tỏi + hành tím + ớt
- Sắt miếng sườn ra thành những miến nhỏ vừa văn và ướp gia vị miếng sườn:
+ Cho vào nửa muổn canh hạt nêm
+ Cho nửa muổn canh muối vào
+ 01 muổn canh đường vào
+ Cho hết 4 muổn canh nước mấm vào
+ 1/3 muổn canh tiêu xoay
+ Cho vào ½ (ớt + hành tím + tỏi) => và trộn đều lên, ướp khoảng 30 phút. Có thể ướp lâu hơn để ngấm gia vị
B3: THỰC HÀNH NẤU ĂN SƯỜN NON KHO KHÓM
- Nấu khóm: bắt lên bếp để lửa nhỏ xêm đều (khoảng 10 phút) để khóm ngấm đường và thơm => Tắt bếp và để khóm qua một bên.
- Nấu sườn non:
® Cho vào chảo một ít dầu ăn -> cho 01 muổn đường vào (để làm nước màu) -> cho tỏi + hành tím + ớt vào chung trên chảo để một bên rồi phi với dầu ăn -> Để lửa vừa và phi (tỏi, hành, tím thơm lên; đường chuyển sang màu vàng cánh ván là OK).
® Cho sườn non đã ướp vào chảo -> đảo đều cho sường xăng lại -> Đổ 300ml nước và phần đã ướp gia vị (để trán gia vị) -> Đổ vào chảo và đảo nhẹ các miếng sườn non -> Bật lửa lớn để nước sôi lên rồi hạ lửa nhỏ xuống (vớt bọt nếu có) -> Đậy nắp kín và kho với lửa nhỏ trong vòng 30 phút (trong lúc kho cứ 10 phút mở nắp ra và đảo các miếng sườn đều lên) -> Sườn kho đủ 30 phút cho KHÓM vào và kho thêm 5 phút nữa -> nêm, nếm cho hợp khẩu vị.
® Sắt hành lá khoảng 3cm -> cho hành lá + một ít ớt bâm nhiễn vào -> Tắt bếp.
2/ THỊT KHO CÓC LẾCH HOẶC SƯỜN RAM
B1: CHUẨN BỊ NGUYÊN ĐỂ NẤU
- Thịt: 500 gram thịt cóc lếch (nên chọn những miếng thịt ở bênh trong có các răng mỡ nhờ đó sườn sẽ không khô, ăn mềm và ngon hơn).
- Gia vị: 7 tép tỏi Tỏi + 5 củ hành tím + 01 trái ớt bỏ hạt + 04 đầu hành | Đường + hạt nêm + muối + bột ngọt + dầu ăn + nước mấm + tiêu xoay + xì dầu hoặc nước tương.
B2: THỰC HÀNH CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU
- Thịt: Rửa sạch qua nước muối, để ráo nước lấy dao dằn thịt, bâm nhẹ lên miếng thịt và cắt 01 đường nhẹ ở giữa miếng thịt để thịt dễ ngấm thấm gia vị rồi cho hết vào tô để ướp. Cho vào cối dã:
+ 07 tép tỏi + 05 củ hành tím + 04 đầu hành lá + 01 trái ở bỏ hạt => Dã cho hành, tỏi, ớt nhuyễn
+ ½ muỗng café tiêu hạt rang vào và dã cho nhuyễn
+ 2/3 muỗng café muối
+ ½ muỗng café bột ngọt.
+ 02 muỗng café đường
+ ½ muỗng canh nước tương đen (ướp nước tương để miếng thịt thơm hơn).
+ 01 muỗng canh nước mắm hơi đầy tràn
+ 01 muỗng canh dầu ăn (để khi thịt ram lên sẽ không bị khô)
=> Khấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau. Nhúng từng miếng thịt vào cối gia vị cho gia vị thắm đều hai mặt miếng thịt -> cho vào tô để ướp 15 phút, nếu có thời gian ướp lâu hơn để miếng thịt ngon hơn.
B3: THỰC HÀNH NẤU THỊT KHO CÓC LẾCH HOẶC SƯỜN RAM
- Nấu sườn cóc lếch: Bật bếp bắt chảo lên => Cho vào chảo 02 thìa canh dầu ăn => dầu nóng lên cho thịt đã ướp vào chảo để ram => Cho thịt vào xong đậy nắp chảo lại mở lửa trung binh để khoảng 02 phút (đậy nắp để khi ram thịt sẽ không bị mất nước, không bị khô) => Sau 02 phút mở nắp trở các miếng thịt lại và đậy nắp ram tiếp 02 phút để các miếng thịt xăng lại.
- Thêm nước màu đường và các gia vị : Thịt đã xoăng lại rồi mở nắm chảo ra cho vào 04 củ hành tím đập dập (để thơm hơn) => Cho nước ướp thịt vào chảo luôn => Cho thêm vào chảo ¼ chén nước dừa tươi (nếu không có thì cho nước lọc) => Cho vào thêm 02 muỗng canh nước => Cho vào chảo ½ muổng canh nước màu đường để tạo màu sắc cũng như tăng thêm hương vị và vị ngon (nếu không có thì thắng nước đường) => Miếng thịt hơi vàng nhớ trở thịt thường xuyên và nước cạn thì hạ lửa nhỏ lại => Thị đã cạn nước có bám gia vị vào trong chảo thì chà miếng thị vào chảo để bám gia vị, và miếng thị cũng thơm hơn => cắt một ít hành lá (1cm) bỏ lên các miếng thịt => tắt bếp.