Ưu và nhươc điểm khi đeo kính giãn tròng, kính áp tròng

Kính giãn tròng hay kính áp tròng (còn được gọi là contact lens, kính tiếp xúc) là một loại thấu kính to có màu, mỏng và uốn cong, được đặt trực tiếp lên tròng đen của mắt dùng để hỗ trợ điều trị các tật về mắt như: Cận thị, viễn thị, loạn thị… Có rất nhiều loại contact lens với công dụng, hình dáng và màu sắc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Việc lựa chọn contact lens ngoài phương diện thẩm mỹ, kính còn giúp người đeo có tầm nhìn tốt hơn vì có thể di chuyển theo tròng mắt. Từ đó, người đeo sẽ có thể bao quát rõ hơn không gian xung quanh và không có cảm giác nhòe, mờ do các yếu tố khách quan. Contact lens được những người làm việc như bác sĩ hay diễn viên, vận động viên… lựa chọn.

Kính giãn tròng: Độ giãn của kính giãn tròng sẽ cao từ 14.2mm – 20mm. Lens giãn tròng thường có thêm đường viền nhỏ bao quanh tròng mắt giúp mắt trông to hơn. Với kính giãn tròng, con ngươi mắt của bạn nhìn sẽ to và tròn hơn khá nhiều so với mắt nguyên thủy của bạn.

kinh gian trong mau den 80D BlackKính giãn tròng (80D Black)

Kính áp tròng : Độ giãn của kính áp tròng thường từ 14.0 – 14.2mm. Thông thường mắt bạn sẽ không to lên hoặc chỉ to lên chút xíu. 

kinh ap trong mau nau PCA BrownKính áp tròng màu nâu (PCA Brown)

Tuy nhiên cũng có những phiền toái khi sử dụng kính giãn tròng, kính áp tròng. Cùng tham khảo ưu và nhược điểm khi sử dụng kính giãn tròng, kính áp tròng.

kinh ap trong mau xam

Kinh ap trong mau xam khoi

Ưu điểm khi đeo kính giãn tròng, kính áp tròng

Thẩm mỹ: đây là ưu điểm đầu tiên và nổi bật nhất của kính tiếp xúc, đặc biệt là cho phái nữ. Kính áp tròng sẽ tạo cảm giác tự tin và thoải mái trong giao tiếp cho người dùng. Kính tiếp xúc ngoài công dụng chỉnh tật khúc xạ còn có tác dụng giãn tròng hoặc thay đổi màu tròng mắt. Điều này sẽ tăng tính thẩm mỹ cho phụ nữ, giúp tự tin hơn khi đứng trước người đối diện.

Tiện ích: một điểm cộng nữa của kính áp tròng là tính gọn, nhẹ, dễ dàng sử dụng. Do không có gọng kính nên kính áp tròng hoàn toàn phù hợp với những ai phải chơi thể thao hoặc làm những công việc đòi hỏi hoạt động mạnh.

Dễ quan sát xung quanh: kính áp tròng sẽ giúp thị trường rộng hơn, không giống như kính gọng cổ điển bị giới hạn bởi gọng kính. Kính áp trọng có thể di chuyển theo chuyển động của mắt khiến bạn dễ dàng quan sát xung quanh.

Cũng cố thị giác: kính cổ điển thường bị hạn chế tầm nhìn bởi môi trường (nắng, mưa). Ngược lại kính áp tròng hoàn toàn không bị chói khi đi ra nắng hoặc mờ khi đi trong mưa.

Bảo vệ mắt chống tia cực tím: đây là một ưu điểm mà kính cổ điển không có. Hầu hết các loại kính áp tròng đều có 1 lớp chống tác hại của tia UV, giúp bảo vệ mắt.

kinh ap trong

Kinh ap trong mau nau

Bất tiện thường gặp khi sử dụng kính giãn tròng, kính áp tròng

Nếu đeo không đúng cách sẽ dẫn đến giác mạc bị trầy xước. Bệnh lý thường gặp nhất khi đeo kính áp tròng là bệnh biểu mô. Bệnh lý này xảy ra do lớp tế bào ngoài cùng của giác mạc bị tổn thương.

Do kính tiếp xúc trực tiếp với biểu mô trên giác mạc. Vì thế cần được vệ sinh đúng cách hàng ngày. Liên tục mang kính áp tròng tiếp xúc mắt trong thời gian dài có thể gây kích thich mắt. Do sự cọ xát trực tiếp của kính với giác mạc. Một số trường hợp có thể dẫn đến tình trạng khô mắt giác mạc.

Kính khá khó đeo, nhất là đối với những người lần đầu tiên hoặc không có kinh nghiệm đeo kính.

Một điều cần lưu ý khi đeo lens cận thị là không được sử dụng kính đã quá hạn. Phải luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo kính áp tròng. Thêm nữa, nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám mắt. Nhằm điều chỉnh độ kính áp tròng, thay kính định kỳ khi cần.

lens matKinh ap trong can thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonPhone/ Zalo: 0902568177